Phân biệt hoành phi, câu đối, liễn thờ

Spread the love

Hoành phi, câu đối, liễn thờ gia tiên bằng đồng đều là những sản phẩm thân thuộc trong đời sống con người. Nó xuất hiện nhiều tại những nơi thờ cúng, đặc biệt trong mỗi gia đình. Những sản phẩm này thường được treo phía trên bàn thờ, tạo nên sự sang trọng nhất. Bên cạnh đó nó cùng chung mục đích, thể hiện lòng biết ơn, sự kính trọng cao nhất đối với gia tiên, những người đã khuất. Đồng thời mang tính chất răn dạy con cháu phải sống tốt đời đẹp đạo. Vậy hoành phi, câu đối, liễn thờ có gì khác nhau? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp điều đó ngay dưới đây.

Hoành phi

Hoành phi thực chất là tấm biển hình chữ nhật được thiết kế nằm ngang. Nó được treo trên cao trên bàn thờ gia tiên, bên ngoài các gian thờ của đình chùa, từ đường. Sản phẩm được đóng khung bên ngoài, bên trong có khắc 3 – 4 chữ đại tự. Hiện nay hoành phi không còn chỉ riêng một hình chữ nhật, nó được cách tân thành nhiều hình thái khác nhau mang đến tính thẩm mỹ như hình cuốn thư, ô van…

Hoành phi ngày càng phổ biến, nó được sử dụng nhiều hiện nay. Do đó, người dùng không chỉ chú trọng đến kiểu dáng, kích thước của sản phẩm. Nó còn được chú trọng trong cách thức treo. Đối với hoành phi luôn được treo trên cao để người nhìn thuận lợi trong việc quan sát, đồng thời cần treo chếch 1 góc 20 – 30 độ để đạt được sự rõ nét nhất.

Câu đối

Trong văn học, câu đối được xem là một thể loại. Nó bao gồm hai vế đối lập nhau biểu thị chung một ý nghĩa. Những câu đối này được khắc lên tấm bảng đứng, xung quanh đóng khung, thực hiện theo yêu cầu của gia chủ. Hiện nay đôi câu đối được khắc lên nhiều loại khác nhau như câu đối lá lật, câu đối bán nguyệt, câu đối hình quả bầu…Câu đối thường được treo phía trên bàn thờ, dưới hoành phi. Nó mang đến sự cân xứng, tạo nên không gian ấn tượng cho bàn thờ gia tiên.

Liễn thờ

Liễn thờ là một trong 3 sản phẩm đồng bộ cùng với hoành phi, câu đối. Nó thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau mang đến tính thẩm mỹ cao. Sản phẩm thích hợp cho người dùng treo chung hoặc treo riêng cùng với hoành phi và câu đối thờ. Nó thường được đóng thành bộ 3 sản phẩm với kích thước, hoa văn, câu đối hay chạm khắc giống nhau. Tuy nhiên, đối với liễn thờ, nó được sử dụng ít hơn hai sản phẩm trên.

Kết luận

Bạn vừa được tìm hiểu sự khác nhau giữa hoành phi, câu đối và liễn thờ. Hy vọng những kiến thức kể trên đã mang đến cho người dùng những thông tin quan trọng. Với khách hàng có nhu cầu sở hữu những sản phẩm kể trên, hãy liên hệ ngay đơn vị đồ đồng Thành Phát. Bởi tại đó đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, cùng đa dạng các sản phẩm chất lượng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

ĐỒ ĐỒNG Thành Phát

* Giao hàng tận nơi

* Hỗ trợ tư vấn, lắp đặt

* Phục vụ 24/7

* Bảo hành dài lâu

 

Author: Gabriella Tucker