Nguy hiểm khi trẻ biếng ăn và kém hấp thu dinh dưỡng

Spread the love

Biếng ăn là tình trạng khá phổ biến ở hầu như tất cả các bé trong độ tuổi từ 1 – 6, kể cả trẻ lớn hơn vẫn gặp tình trạng rối loạn ăn uống này. Trẻ biếng ăn có thể do nhiều nguyên nhân tâm – sinh lý khác nhau. Các triệu chứng rối loạn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ. Nếu để lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn cho sự phát triển của các bé trong thời kỳ này. Vấn đềtrẻ biếng ăn và kém hấp thu dinh dưỡng là vấn đề đáng báo động mà phụ huynh cần lưu tâm.

Tác hại khi trẻ biếng ăn và kém hấp thu

Biếng ăn là tổ hợp các triệu chứng rối loạn ăn uống, vị giác khiến trẻ không có hứng thú hay ác cảm với đồ ăn. Trong khi, ăn uống là con đường cung cấp dưỡng chất cần thiết nhất cho sự phát triển của trẻ. Các bé từ độ tuổi 1 – 6 tháng là những năm đầu phát triển, thời gian yêu cầu cần được cung cấp dưỡng chất, vitamin, nguyên tố vi lượng cho sự phát triển về trí não và thể chất của trẻ.

  • trẻ biếng ăn, ăn ít hoặc ăn chọn lọc sẽ không đủ dưỡng chất cần thiết, dẫn đến các tình trạng: sụt cân mạnh, chậm phát triển, còi xương, suy dinh dưỡng…
  • Trẻ biếng ăn sẽ có hệ miễn dịch kém, khó chống chịu với các điều kiện thời tiết. Bởi vậy, trẻ dễ ốm hơn.
  • Trẻ thường xuyên mệt mỏi, lười hoạt động, dẫn đến sự phát triển không đồng đều về thể chất và tâm lý.
  • Thiếu hụt dưỡng chất cũng là nguyên nhân trẻ phát triển chậm về tư duy, chậm về suy nghĩ, mắc một số vấn đề về tâm lý, cáu gắt, khó tiếp xúc với người ngoài.

Nếu vấn đề biếng ăn diễn ra lâu ngày sẽ khiến tình hình khó cải thiện hơn. Cơ thể bé lúc này sẽ quen dần với việc không còn hấp thu dưỡng chất nữa, hạn chế tiết enzyme hấp thụ và tiêu hóa thức ăn, cơ chế bảo vệ tự nhiên sẽ không còn…

Xác định nguyên nhân vấn đề và cách giải quyết

Hiện nay, khá nhiều phụ huynh thấy trẻ gặp rối loạn ăn uống và kém hấp thu là sử dụng ngay thuốc bổ cho trẻ biếng ăn luôn. Đây là cách làm sai, gây nhiều hệ lụy. Phụ huynh cần xác định chính xác nguyên nhân vấn đề để áp dụng phương pháp giải quyết đúng.

Nguyên nhân trẻ biếng ăn có thể do:

  • Biếng ăn do sinh lý – trẻ mệt mỏi, ốm yếu trong người hay thiếu hụt các dưỡng chất vi lượng (kẽm, selen) khiến trẻ không thèm ăn và không cảm nhận được vị ngon của thức ăn.
  • Biếng ăn do tâm lý – trẻ gặp các vấn đề về tâm lý, thay đổi môi trường sống, bị ép buộc ăn dẫn đến sợ ăn, chán ăn… hay thói quen sinh hoạt xấu của bé được do cách nuôi dạy của phụ huynh

Có khá nhiều cách để các bậc cha mẹ giải quyết vấn đề chán ăn ở trẻ. Thay đổi thói quen ăn uống chính là giải pháp hiệu quả nhất cho trẻ:

  • Xây dựng chế độ và khẩu phần ăn khoa học, đầy đủ dưỡng chất có lợi cho cơ thể.
  • Các món ăn đa dạng, phong phú và đẹp mắt được thay đổi linh hoạt để chúng không còn nhàm chán với các bé. Kích thích sự thèm ăn của con mắt.
  • Tăng cường hệ men vi sinh đường ruột, bổ sung thuốc tăng cường hay vitamin còn thiếu cho cơ thể khi trẻ thiếu hụt. Lưu ý: sử dụng theo hướng dẫn ủa bác sĩ, không lạm dụng sử dụng thuốc.
  • Cho bé giải tỏa tâm lý, ức chế, tham gia vận động để tiêu tốn năng lượng và rèn luyện sức khỏe. Từ đó xây dựng lối sống khoa học cho trẻ.

trẻ lười ăn và kém hấp thu sẽ rất nguy hiểm nếu không được quan tâm và giải quyết vấn đề sớm. Phụ huynh cần lưu ý để xác định nguyên nhân và giải pháp khoa học thực sự phù hợp với bé.

Author: Gabriella Tucker